Tờ báo: Thế Giới Số, Bộ Thông Tin và Truyền Thông
Diễn đàn: Mobile World
Tháng 5, 2013

Hội nghị “Quốc tế Kiểm thử phần mềm và kiểm thử tự động 2013” (VITACON) do Tập đoàn LogiGear, Hội tin học Tp HCM (HCA) và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức đã diễn ra ngày 25 và 26/4 tại TP.HCM, thu hút hơn 200 khách tham dự là các chuyên gia công nghệ trong và ngoài nước.

VISTACON năm nay tập trung vào các vấn đề bắt kịp xu hướng công nghệ của thế giới về kiểm thử trên thiết bị di động, kiểm thử đám mây, kiểm thử tự động và kiểm thử những hệ thống lớn phức tạp. Tại đây, các chuyên gia công nghệ tiếp tục chia sẻ những khái niệm mới và đang được quan tâm trong ngành kiểm thử phần mềm thông qua chủ đề “Kiểm thử phần mềm hiện đại trong một thế giới không ngừng phát triển”.

Từ chủ đề này, nhiều chuyên đề được tổ chức gồm: Chuyên đề “Kiểm thử di động”, nhằm khái quát các vấn đề kiểm thử trên hệ điều hành Window Mobile 8, tìm hiểu về chiến lược kiểm thử di động, kiểm thử tự động quy mô lớn trên ứng dụng di động với TestArchitect; Chuyên đề “Kiểm thử tự động”, nhằm tập trung vào những nền tảng kiểm thử tích hợp - TA trong Visual Studio, chiến lược và kỹ thuật trong kiểm thử tự động với khối lượng lớn, câu chuyện về kiểm thử tự động trên WinMobile8 của MicrosoftKiểm thử tự động trên các thiết bị di động với mã nguồn mở; Chuyên đề“Sự phát triển mạnh mẽ của ngành phát triển phần mềm hiện nay”, tập trung thảo luận về gia công phần mềm ngoài nước Mỹ, ALM, các nền tảng kiểm thử tích hợp và các bộ công cụ, đào tạo kỹ năng mềm cho đội ngũ gia công và phân phối…; Chuyên đề“Những kỹ thuật mới trong ngành kiểm thử phần mềm”, đề cập tới những nội dung đang rất được quan tâm. Đó là các xu hướng mới về kiểm thử đám mây, tích hợp liên tục - chìa khoá thành công của kiểm thử Agile, tận dụng công nghệ ảo hóa để kiểm thử phần mềm hiệu quả và nhanh chóng hơn, tìm hiểu về công nghệ Big Data và kiểm thử những hệ thống phức tạp…

Qua đó, các chuyên gia, người tham dự đã cùng nhau chia sẻ nhiều cơ hội và thách thức trong công việc kiểm thử phần mềm những những xu hướng mới nhất như công nghệ đám mây, ảo hoá, Big Data, Agile, SCRUM Basics…Đồng thời qua VITACON 2013 cho thấy có rất nhiều cơ hội việc làm, đón bắt xu hướng công nghệ cho các doanh nghiệp và người dùng Việt Nam.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đình Tạo, Vụ trưởng, Trưởng Cơ quan đại diện Bộ TTTT tại TP.HCM, nguồn nhân lực hiện nay rất thiếu thốn, cơ hội việc làm đòi hỏi kỹ thuật chuyên môn cao hiện giờ vẫn chưa ở thế cân bằng. Thách thức về đào tạo, tìm kiếm tài năng là khó khăn lớn nhất mà Việt Nam đang gặp phải.

Chia sẻ tại VISTACON, ông Hùng. Q. Nguyễn, CEO Tập toàn LogiGear cho rằng: “Mọi người học lập trình hay kỹ thuật máy tính đều có thể trở thành nhân viên kiểm thử phần mềm. Yêu cầu quan trọng là nắm vững kỹ thuật và các kiến thức tổng quát, khả năng tiếp thu nhanh vì mọi thứ đều thay đổi liên tục. Việt Nam có nhiều điều kiện rất thuận lợi để trở thành trung tâm Kiểm thử phần mềm đẳng cấp quốc tế. Vì vậy, mục tiêu chính của LogiGear khi tổ chức VITACON là mong muốn tạo ra nền tảng cho ngành công nghiệp này như xây dựng cộng đồng và chia sẻ kinh nghiệm, tài liệu cũng như làm cầu nối với nguồn nhân lực cao cấp từ nước ngoài...  Trong thời gian tới, tôi mong rằng Việt Nam sẽ là một điểm đến cực kỳ hấp dẫn cho ngành CNTT, đặc biệt là Kiểm thử phần mềm và không thua kém Ấn Độ, Trung Quốc…”