Tờ báo: Thành Phố Hồ Chí Minh
29/3/2013

Trong 2 ngày 25 và 26-4-2013 tới, Hội nghị quốc tế VISTACON 2013 với chủ đề “Kiểm thử phần mềm hiện đại trong một thế giới không ngừng phát triển” sẽ diễn ra tại TPHCM.

Nội dung nổi bật của VISTACON 2013 là đón đầu xu hướng công nghệ của thế giới về kiểm thử trên thiết bị di động, kiểm thử đám mây, kiểm thử tự động và kiểm thử những hệ thống lớn phức tạp. Hội nghị mang đến xu hướng công nghệ và triển vọng phát triển đội ngũ nhân lực ngành kiểm thử phần mềm tại Việt Nam. VISTACON 2013 tạo cơ hội tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm cho các kỹ sư, sinh viên ngành phần mềm cũng như các doanh nghiệp quan tâm đến phát triển thị trường kiểm thử phần mềm.

Theo Báo cáo thường niên về dịch vụ gia công toàn cầu do Gartner thực hiện, nước ta đang nằm trong danh sách top 30 nước dẫn đầu thế giới về gia công dịch vụ và top 10 khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Và Việt Nam được đánh giá là quốc gia hấp dẫn về dịch vụ gia công phần mềm tại khu vực Đông Nam Á. Trong đó, kiểm thử phần mềm là một ngành mới và có nhiều tiềm năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Đặc biệt trong lĩnh vực gia công và phát triển phần mềm thì nghề kiểm thử phần mềm hiện vẫn đang thu hút khá nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ.

Trong buổi họp báo giới thiệu Vistacon 2013, ông Vương Bảo Long- Giám đốc nhân sự LogiGear-Công ty kiểm thử phần mềm lớn nhất tại Việt Nam cho biết: “Kỹ sư kiểm thử phần mềm là đội ngũ nhân lực quan trọng, đóng vai trò 30% - 40% thành công của dự án CNTT, đảm bảo chất lượng phần mềm trước khi đưa vào sử dụng. Nhu cầu nhân lực ngành kiểm thử thiếu nhưng nguồn nhân lực chuyên nghiệp kiểm thử phần mềm hiện nay ở Việt Nam không nhiều, chưa đáp ứng đủ cho các dự án doanh nghiệp”.

Theo ông Long, từ lúc thành lập đến nay, công ty luôn phải đào tạo thêm ít nhất sáu tháng đối với nhân viên mới. Tỉ lệ tuyển dụng thành công của công ty khoảng 1/10, nhưng người cuối cùng vẫn thiếu rất nhiều kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng mềm và kinh nghiệm làm việc.

Trước thực tế của doanh nghiệp, Ông Lữ Hồng Chương, Phó chủ tịch Hội Tin học TPHCM (HCA) cho biết VISTACON 2013 là cơ hội để Việt Nam tiếp cận với thực tiển công nghệ của thế giới. HCA sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp CNTT phát triển nguồn nhân lực nghề kiểm thử phần mềm, tạo thêm cơ hội mới cho các kỹ sư phần mềm. Qua đó tạo cơ hội để các công ty Việt Nam tiến dần đến gia nhập thị trường nội địa và quốc tế về lĩnh vực kiểm thử phần mềm.

VISTACON 2013 sẽ có sự tham gia của nhiều diễn giả quốc tế đến từ các tập đoàn danh tiếng trên thế giới thư Ông Julian Harty (Tác giả của sách “Hướng dẫn thực tiễn kiểm thử ứng dụng di động không dây”) từng làm việc cho eBay, Google, và một loạt các công ty lớn khác. Năm 2011, ông đã nhận giải thưởng Kiểm thử xuất sắc châu Âu lần thứ 13; Ông Hans Buwalda (Tổng Giám đốc Kỹ thuật, LogiGear US); Ông BJ Rollinson (Kỹ sư kiểm thử, Microsoft), qua đó đem những bài học thiết thực đến cho người tham dự. Khách tham dự hội nghị còn sẽ được thực hành kiểm thử ứng dụng dành cho thiết bị di động tại phòng lab.